Riêng SGK càng xã hội hóa giá càng tăng: Nghịch lý

Riêng SGK càng xã hội hóa giá càng tăng: Nghịch lý

(Dân trí) – Ở lĩnh vực nào khi xã hội hóa đều hạ giá, nhưng riêng SGK, càng xã hội hóa giá càng tăng. Đây là nghịch lý, không có căn cứ nào để đảm bảo giá SGK không tăng, theo đại biểu Quốc hội Trần Văn Sáu.

Câu chuyện về đổi mới sách giáo khoa (SGK) là vấn đề tiếp tục được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận tình hình kinh tế – xã hội sáng 1/11. Các tấm biển tranh luận lần lượt được giơ lên để thể hiện quan điểm của đại biểu về vấn đề này.

Mở đầu cho vấn đề này là phần tranh luận của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy với quan điểm của Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa đưa ra trong phiên phát biểu chiều qua, về cơ sở giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn một bộ SGK của Nhà nước.

Theo bà Thúy, thay vì bộ tổ chức biên soạn một bộ SGK, nên tập trung chỉ đạo biên soạn SGK cho trẻ em khiếm thính, khiếm thị, SGK dạy tiếng dân tộc thiểu số. “Việc đó cấp thiết hơn”, theo đại biểu Thúy.

Riêng SGK càng xã hội hóa giá càng tăng: Nghịch lý - 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Ảnh: Phạm Thắng).

Với một số ý kiến cho rằng phải có một bộ SGK, bà Thúy nói “hiểu như vậy là không đúng với Nghị quyết 88 của Quốc hội”. Theo nghị quyết này, dù Bộ Giáo dục có đứng ra tổ chức biên soạn một bộ SGK hay không, bộ sách ấy cũng phải được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân khác biên soạn.

“Đúng là ngày xưa ta chỉ học một bộ SGK, chỉ ăn khoai sắn cũng nên người, nhưng mỗi thời mỗi khác, không thể bắt ngày nay giống ngày xưa được. Bây giờ con cháu ta phải ăn uống đầy đủ thì mới cải tạo được tầm vóc để sánh vai với các cường quốc năm châu”, bà Thúy nói.

Cũng giơ biển tranh luận về nội dung này, đại biểu Trần Văn Sáu (Đồng Tháp) nêu rõ đến giờ này chưa có nghị quyết nào phủ quyết Nghị quyết 88. Trong đó, Nghị quyết 88 yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ SGK.

“Chúng ta đẩy toàn bộ biên soạn SGK ra xã hội hóa, dẫn tới câu chuyện SGK thả nổi, giá tăng, không kiểm soát được… Xã hội hóa giáo dục nhưng Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo. Xã hội hóa SGK là đúng nhưng mức độ phù hợp không, không nên biến xã hội hóa thành thương mại hóa SGK”, ông Sáu nêu quan điểm.

Riêng SGK càng xã hội hóa giá càng tăng: Nghịch lý - 2

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Sáu (Ảnh: Phạm Thắng).

Vị đại biểu chỉ ra thực tế, ở lĩnh vực nào khi xã hội hóa đều hạ giá, nhưng riêng SGK, càng xã hội hóa giá càng tăng. “Đây là nghịch lý, không có căn cứ nào để đảm bảo giá SGK không tăng”, ông Sáu nói và cho biết đi tiếp xúc cử tri ở đâu cũng kêu giá SGK tăng cao.

Trong phiên thảo luận chiều qua, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục nêu quan điểm rất cần thực hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với việc xây dựng những nội dung, chương trình SGK.

“Cần phải có một bộ SGK để chúng ta hoàn toàn chủ động trong mọi tình huống. Khi cần thiết, vẫn có thể đảm bảo đến đầu năm học mới có SGK và trách nhiệm của Nhà nước đối với việc biên soạn SGK”, theo lời bà Hoa.

Trong khi đó, nhiều đại biểu tranh luận vì không đồng tình với quan điểm này.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn Lưu Bá Mạc cũng giơ biển xin tranh luận với Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa – Giáo dục. Ông cũng cho rằng chưa nên giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn một bộ SGK, mà quan trọng nhất vào thời điểm này tập trung giao cho Bộ Giáo dục nghiên cứu và nghiêm túc triển khai phương án lựa chọn và sử dụng có hiệu quả các bộ SGK đã và đang sử dụng.

“Việc biên soạn thêm một bộ SGK tại thời điểm hiện tại không thực sự cấp thiết”, theo ông Mạc.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Duy Thanh lo việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ SGK theo Nghị quyết 88 sẽ khiến quay lại tình trạng độc quyền, trái với chủ trương khuyến khích xã hội hóa biên soạn SGK, đi ngược lại xu hướng của quốc tế.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *