Những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh

Từ xưa tới nay, Bắc Ninh nổi tiếng với những dòng quan họ, câu hò với những lễ hội đậm đà sắc hương dân tộc. Nếu những dịp đầu xuân, có cơ hội về thăm mảnh đất này thì đừng quên ghé lại những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng: Chùa Phật tích có tượng phật bằng đá hay Bảo Tháp có Quan Thế Âm nghìn tay…

Nếu bạn là người địa phương thì chắc chắn không thể quên những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng mà tối sẽ chia sẻ dưới đây:

Chùa Phật Tích

Đây là ngôi chùa đầu tiên trong những chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh. Có cái tên này bởi tọa lạc ở con núi Vạn Phúc thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du ngày nay, còn ngày xưa vẫn mang tên Vạn Phúc Tự. Đây là ngôi chùa đầu tiên truyền bá Phật giáo từ Ấn độ vào Việt Nam. Một di tích văn hóa quốc gia tiêu biểu với những cổ vật lớn, từ thủ đô Hà Nội chỉ mất thời gian di chuyển khoảng 30km để đến thăm quan, chiêm ngưỡng. Giống như một số chùa nổi tiếng linh thiêng ở Thành phố Hồ Chí Minh thì Chùa Phật Tích cũng có không gian tĩnh lặng, yên bình để khiến du khách trở về tìm cảm giác nhẹ nhàng,không gian cổ kính rửa gột những ưu phiền, mệt mỏi. Được chiêm bái các tượng phật lớn nhỏ, tượng phật A Di Đà làm bằng đá xanh thời nhà Lý cao 1.85m và được công nhận alf tượng phật bằng đá cổ nhất miền bắc. Đỉnh núi chùa là sững sừng bức tượng đá cao 27m chạm khắc tinh xảo. Chưa hết Phật Tích còn sở hữu 5 cặp linh thú bằng đá lớn nhất nước ta, 32 chào tháp và pho tượng của thiền sư Chuyết Chuyết. Một công trình vô cùng độc đáo mà vô vùng linh thiêng.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa phật tích – Nổi tiếng linh tiêng ở Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp

Nằm bên bờ sông Đuống, ghi danh vào chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh về cầu tài lộc, may mắn. Dù trải qua nhiều lần tu sửa những nét riêng độc đáo của kiến trúc lúc đầu và chiều lắng của ngôi chùa. Rất nhiều pho tượng được xây dựng trong chùa Tháp, tiêu biểu nhất là pho tượng Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay nhưng bằng gỗ lim cao nhất Việt Nam với 2,35m chiều cao. Các cây trồng trong chùa như hoa đại, hoa sen, hoa cau nở rộ cùng hàng nhìn nén hương thơm nghi ngút.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Bút Pháp – Nằm trên bờ sông Đuống

Chùa Dâu

Cứ mỗi độ năm tới, ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch mọi người dân tỉnh Bắc Ninh hay các du khách phương xa trở về để mở hội lễ chùa Dâu nơi miền quê êm ả, thanh bình. Được nhiều nhà thơ, nhà văn miêu tả, Chùa Dâu cổ kính, rêu phong, ẩn mình dưới những tán lá xanh ngát như lạc vào không gia Cổ Kinh Bắc xưa vậy. Là ngôi chùa Phật Giáo cổ xưa nhất của nước ta với tên gọi khác là chùa Diên Ứng. Không gian tĩnh lặng, mang chút hoài niệm cổ sẽ độ trì cho các con của Phát sự ân lành, bình an.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Dâu Cổ kính

Chùa Tiêu

Chùa Tiêu với tên gọi thường là Chùa Lục Tổ nằm ở sườn núi Tiêu thuộc xã An Giang Huyện Từ Sơn. Gần hơn tầm 10 cây từ Hà Nội xuất phát so với chùa Phật Tích  được xây dựng thời nhà Lý – nơi tu thiền và giảng pháp của thiền sư Vạn Hạnh và nơi sinh ra nhà vua Lý Thái Tổ. Đến tham quan sẽ bắt gặp bia đá khắc “Lý Gia Linh Thạch” cao 0,68, và ngang 0,4m. Trùng tu nhiều lần nhưng Chùa Tiêu vẫn ghi đậm nét thời nhà Lý. Vào các ngày lễ, rằm thì cũng đỏ rất nhiều người dân từ các huyện của Bắc Ninh về hành hương cầu tháng mới an lành, lộc lá.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Tiêu với tên gọi thường là Chùa Lục Tổ

Chùa Dạm

Một chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh nữa là Chùa Dạm. Nhiều người bị nhầm lẫn ở Yên Phòng nhưng thực tế được xây dựng ở xã Nam Sơn- Huyện Quế Võ. Về quy mô thì đã được khẳng định từ lâu với diện tích rộng lớn. Giống như thời nhà Lý Thì Chùa Dạm là trung tâm của Phật Giáo, những mái ngói đỏ có chạm khắc hoa sen tỉ mỉ nổi bật. Với sự đồ sộ về không gian, những sáng tạo, kỳ công chạm khắc chải chuốt thì càng cho thấy sự tín ngưỡng Phật Giáo và lòng ngưỡng mộ đối với nhà vua thời xưa. Mảnh đất văn hóa, giàu giá trị, tinh thần hiếu học con người thân thiện đã tạo nên sự hấp dẫn các du khách về đây cầu hương mang tài lộc thi cử, may mắn đến với sự nghiệp.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Một chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh nữa là Chùa Dạm

Chùa Hàm Long

Có nguồn gốc từ thời nhà Lý là nơi của Thiền sư Dương Không Lộ tu hành, nơi đây có cảnh trên núi tuyết sắc. Nhờ núi Thần Long che chắc cho ngôi chùa phía trước nên có tên gọi là núi Hàm Long. Lên chùa sẽ đi qua những bụi lá, cỏ cây, thích hợp dạo quanh.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Hàm Long

Chùa Ngọc Khám

Là ngôi chùa đầu tiên nguồn gốc thời nhà Trần ở huyện Thuận Thành. Mặc dù sau nhiều lần bị phá hủy, giờ đây chỉ còn lại 3 pho tượng Tam thế tạc bằng đá nhưng dấu ấn lịch sử thời nhà Trần vẫn được ghi ấn, tạo nên giá trị truyền thống sâu sắc. Không những thế còn được biết đến là ngôi chùa nổi linh thiêng ở Bắc Ninh.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Ngọc Khám

Chùa Tổ huyện Thuận Thành.

Là nơi gắn liền truyền thuyết về Khâu Đà La – vi tổ của Đạo Phật đánh dấu bước đường giảng Đạo phật đến vùng đất này nay.

chùa nổi tiếng linh thiêng ở bắc ninh
Chùa Tổ Huyện Thuận Thành

Mong rằng những chia sẻ đó sẽ bổ sung thêm vào kho lưu trữ các ngôi chùa cổ ở Việt Nam và những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh nói riêng.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like