Bill Bensley và sứ mệnh mang “Oscar” danh giá về với Phú Quốc

Khi những chiếc limousine cuối cùng đưa các nguyên thủ rời khỏi khu nghỉ dưỡng Inter Continental Danang Sun Peninsula Resort sau hội nghị APEC 2017 và những chiếc máy bay đầu tiên đưa hàng trăm yếu nhân của ngành du lịch thế giới tới khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tham dự Lễ trao giải World Travel Awards, dư luận quốc tế nhận ra rằng, trên dải đất hình chữ S không chỉ có những kiệt tác thiên nhiên, mà còn có những công trình được kiến tạo với sứ mệnh viết tên Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Bill Bensley và sứ mệnh mang “Oscar” danh giá về với Phú Quốc

Vào những ngày cuối năm, sau khi Hội nghị APEC ở Đà Nẵng kết thúc sứ mệnh đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới, thì ở Phú Quốc, khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lại trở thành “thánh địa” của ngành du lịch thế giới khi giải thưởng du lịch ” Oscar” danh giá nhất toàn cầu – World Travel Awards – được tổ chức tại đây.

Tổng quản lý JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort nhận giải thưởng

Gần ba trăm yếu nhân đại diện của ngành du lịch, nghỉ dưỡng và spa từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại lễ trao “Giải Oscar của ngành công nghiệp du lịch” toàn cầu. Họ gần như bị chinh phục hoàn toàn khi đi qua sảnh Lobby được trang hoàng lộng lẫy, nơi “thầy phù thủy” Bill Bensley thỏa sức bay bổng theo trí tưởng tượng của mình để tái hiện “truyền thuyết” về một ngôi trường đại học danh giá của thế kỷ XIX. Góc này là kệ sách cao ngất, nơi họ sẽ phải bắc thang nếu muốn đọc một cuốn sách cổ viết bằng tiếng Hy Lạp được Bill Bensley mang về từ bên kia quả địa cầu. Góc khác là những chiếc chuông, những bức tranh cũ kỹ, những bức tượng vĩ nhân, những dụng cụ giảng dạy có từ nhiều thế kỷ trước,… Hai giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới” và “Spa mới tốt nhất thế giới” mà World Travel Awards trao cho JW Marriott Phu Quoc của Tập đoàn Sun Group vào ngày 10.12.2017 chính là một kết quả tất yếu cho những giá trị độc bản của khu nghỉ dưỡng này.

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort  – World’s Leading Luxury Island Resort & Villas 2018

Lần thứ 4 hoàn mỹ

Mười năm trước, khi Sun Group mời cho bằng được vị kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley thiết kế khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, không ai nghĩ có ngày tuyệt phẩm này có thể viết nên lịch sử du lịch nghỉ dưỡng thế giới như hôm nay. Lần thứ 4 được World Travel Awards vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới” – con số kỳ tích không chỉ là niềm vui của Sun Group, mà còn với ngành du lịch Việt. Ông Graham Cooke, người sáng lập, Chủ tịch tổ chức World Travel Awards cũng phải thốt lên: “Vinh danh một khu nghỉ dưỡng 4 năm liên tiếp sang trọng bậc nhất thế giới là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử World Travel Awards suốt 24 năm qua. InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã xác lập một kỷ lục khó có thể bị phá vỡ trong lịch sử du lịch thế giới, kể cả nhiều năm nữa”.

Ông Graham Cooke, Chủ tịch & Nhà sáng lập World Travel Awards (bên trái) và ông Juan Losada, Tổng Giám Đốc của khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang (bên phải) tại buổi lễ.

Tại lễ trao giải World Travel Awards 2018 Toàn Cầu tại Lisbon, Bồ Đào Nha tối 01/12/2018, khu nghỉ dưỡng InterContinentalDanang đã vinh dự được trao tặng 4 giải thưởng danh giá:

– Khu nghỉ dưỡng có thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới

– Khu nghỉ dưỡng dành cho lễ cưới đẳng cấp nhất thế giới

– Khu nghỉ dưỡng MICE đẳng cấp nhất thế giới

– Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên hàng đầu thế giới

InterContinental Danang – “khu nghỉ dưỡng phép thuật”

Nói một cách hoa mỹ, thì dường như “phù thuỷ” Bill Bensley đã “bỏ bùa” vào từng góc nhỏ nhất trong khu resort lừng danh này, biến Inter Continental Danang trở thành “khu nghỉ dưỡng phép thuật” có thể làm lu mờ nhiều thiết kế kiến trúc đẳng cấp trên thế giới. Mọi đặc sản kiến trúc của Việt Nam đều hội tụ ở đây trong một diện mạo tao nhã mà sang trọng, từ mái đình làng Việt, cổng Tam quan ở Huế, cho đến làng quê Bắc bộ với đèn lồng treo cao bên những đụn rơm khô…

Hai kiệt tác của cùng tác giả Sun GroupBill Bensley đều được vinh danh, lịch sử du lịch Việt Nam lật giở tới một trang rực rỡ nhất suốt một thập kỷ qua. Vậy là khát vọng kiến tạo những công trình du lịch đẳng cấp để vẽ Việt Nam trên bản đồ du lịch cao cấp thế giới của Sun Group đã trở thành hiện thực, theo một cách vinh quang nhất.

Bill Bensley là ai?

Tạp chí The Time trả lời: Đó là “ông hoàng của các khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất thế giới”. Tạp chí Far Eastern Economic Review đánh giá: Các thiết kế của ông là những kiệt tác nghệ thuật. Còn Bill nói: Tôi đã dành con tim và khối óc cho công trình.

Từ bên trái qua Ô. Đặng Minh Trường (P.TGĐ Sun Group) cùng Mr. Bill Bensley và các cộng sự

Với bề dày thiết kế hàng trăm khu nghỉ dưỡng trên khắp thế giới, vậy mà khi được hỏi về tác phẩm ưng ý, Bill Bensley vẫn cho rằng: Tác phẩm ưng nhất vẫn còn đang ở phía trước, khi mà ông đã “trưởng thành” hơn trong công việc. Câu chuyện của KTS người Mỹ làm chúng ta giật mình – không phải vì có gì lớn lao sâu sắc mà chính từ những thứ thường ngày chúng ta làm: Chỉ nhìn thấy duy nhất tới công trình, chúng ta không hề nhìn rộng ra để thấy những giá trị của kiến trúc với đời sống xã hội và thế giới tự nhiên. Nói cách khác, chúng ta mất hẳn một nền tảng tư tưởng trong sáng tác kiến trúc. Với KTS Bill Bensley, tôi muốn thử làm vài phép so sánh:

Chúng ta bắt tay vào thiết kế một công trình, thường là xem xét khu đất dự án, sau đó tiếp nhận đề bài yêu cầu của Chủ đầu tư cũng như những quy định quy chế quản lý tương ứng (Có thể sẽ cân nhắc việc tạo ra những mối liên kết nội tại của công trình khi đưa vào hoạt động), thống kê lại, nêu đề xuất và bắt tay vào thiết kế. Ở đây, chúng ta chưa hoặc không có một nền tảng tư tưởng, có ý nghĩa làm nền cho mọi sáng tạo.

Một công trình phải được nghiên cứu lối sống, văn hóa, kiến trúc bản địa, không chỉ đơn thuần là ghi chép rồi lặp lại những chi tiết thức kiến trúc nào đó trong công trình để rồi “vu” cho nó là mang bản sắc vùng miền. Không chỉ đơn giản thế mà cần hiểu rõ, nhận thức được kiến trúc mà ta sáng tạo đó đã sinh ra như thế nào, đã chung sống thế nào với cảnh quan, môi sinh, xã hội cộng đồng địa phương? Dường như KTS và cả Nhà đầu tư của chúng ta không thực sự quan tâm tới những điều này mà chỉ tập trung vào việc thiết kế sao cho công trình hoạt động hiệu quả nhất, thỏa mãn nhu cầu chủ đầu tư cũng như người sử dụng. Chúng ta hầu như quên mất rằng một điều rất quan trọng: Công trình kiến trúc đó sống thế nào với cộng đồng địa phương. Đặc biệt là những công trình nghỉ dưỡng, khách sạn, resort…đa phần được xây kín cổng cao tường. Nó làm mất đi rất nhiều vẻ đẹp mang tính đặc thù, mất đi nếp sống chung và vô tình làm cho công trình đôi khi trở thành “cái gai” trong mắt người dân địa phương. Nó đảo lộn cuộc sống của họ, đẩy họ vào xu hướng đối nghịch…

Tôi rất khâm phục Bill khi ông chia sẻ: Ông đã đi đếm 82 cây dừa tại khu đất dự kiến xây dựng và trong thiết kế, những hạng mục kiến trúc lẩn quất ôm lượn với chúng, biến nó thành một phần của tác phẩm kiến trúc. Kết quả, khi khánh thành dự án vẫn còn nguyên 82 cây dừa, hơn thế nữa, những cây dừa đó không phải là của riêng khu resort, người dân vẫn vào ra chăm sóc và thu hái. Điều đó làm nên sự thân thiện, không chỉ có làm hài lòng dân địa phương mà còn tăng bội phần tính đặc thù của công trình mà không có bất cứ hình thức kiến trúc nào có thể có được. Qua đó tạo ra sức hút và lợi nhuận vô hình cho chủ đầu tư.

Điều trên cũng đúng cho cả các công trình công sở, cơ quan trong đô thị. Hàng rào ngăn cách là vấn đề khá nhạy cảm nhưng rõ ràng nó đang làm cảnh quan đô thị bị bó hẹp, tù túng và biệt lập. Thay vào đó, nếu không phải vấn đề an ninh an toàn thì nó hoàn toàn có thể là bồn hoa cây xanh, hồ cảnh….Làm đô thị thêm phần hấp dẫn cũng như không gian đô thị được mở rộng.

KTS Bill Bensley – KTS thiết kế Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tại Việt Nam. Sinh năm 1959 tại Anh Quốc, ông hoàn thành chương trình học tại Đại học Harvard ngành Thiết kế đô thị.

Năm 1984-1989: KTS trưởng của Công ty Thiết kế Hoa kỳ đặt tại Singapore, HongKong.

Năm 1990, mở văn phòng thiết kế Bensley ở Bali.

Đến nay, Bill đã thiết kế trên 190 khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại hơn 30 quốc gia.

Quan điểm thiết kế: Những thiết kế tốt nhất còn đang ở phía trước!

“Từ A tới A nhiều phẩy” chỉ để có nước sơn hoàn hảo

Tháng 12/2017, tròn một năm sau ngày JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay khai trương, Bill Bensley vẫn liên tục trở đi trở lại Bãi Kem, chỉ để sắp xếp lại khu vườn, đảo lộn đồ đạc, thêm cái này, bớt cái kia… trong khu nghỉ dưỡng. “Tôi xem đây giống như nhà của mình và mỗi lần về nhà lại có ý tưởng mới, lại thay đổi cho nó càng ngày càng tốt hơn. Sự sáng tạo không có giới hạn” Bill Bensley chia sẻ.

Thi công 2 tháng, tháo bỏ trong 2 ngày

Nguyễn Xuân Hậu – người điều phối dự án khách sạn 5 sao Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel tại Sa Pa – có thể gọi là “tri kỷ” của Bill Bensley trong suốt quá trình ông tới Sa Pa làm công trình, bởi hễ Bill có mặt là Hậu phải trực liên tục, để truyền tải những ý đồ của ông tới đội ngũ thi công khách sạn, cho dù đó là lúc sáng sớm hay nửa đêm…

Anh chia sẻ: “Làm với Bill, chuyện cứ làm rồi sửa, thay đổi cả vài chục lần là hết sức bình thường. Dự án đang sơn hoàn thiện theo thiết kế, Bill yêu cầu thay đổi sang sơn theming giả cổ. Để có màu sơn giả cổ như ý Billl, cần tới 7 lớp sơn. Trong điều kiện thời tiết Sa Pa mưa ẩm, đây là một thách thức với đội ngũ thi công”.

Sự cầu toàn ấy của Bill Bensley đã khiến Sun Group phải liên tục dời lịch khai trương khách sạn Hotel de la Coupole, từ tháng 4/2018 tới tháng 9/2018 và cuối cùng là 15/12/2018. Dự án trễ tiến độ liên tục, mất đi những cơ hội đón dòng khách lớn tới Sa Pa các dịp lễ, đồng nghĩa với tốn kém… Nhưng ông chủ của Tập đoàn Sun Group kiên quyết: để khách sạn đẹp nhất có thể, ông sẵn sàng chờ.

Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel – công trình tuyệt tác tiếp theo của Bill BensleySun Group

Còn với Bill Bensley, việc thay đổi đó chỉ đơn giản là vì: “Bạn biết đấy sau khi sơn xong, chờ cho lớp màu khô đi, bạn sẽ xem nó trông ra sao, rồi lại thêm lớp màu nữa nếu bạn không ưng ý. Chúng tôi cần phải chế ra được màu sơn hoàn hảo nhất!”.

“Đâu chỉ có nước sơn. Nguyên căn phòng mẫu đã phải làm đi làm lại mới duyệt được thiết kế… Khu vực nhà hàng Chic có điểm nhấn rất ấn tượng là sàn catwalk. Thi công xong rồi, Bill thay đổi, thế là làm lại. Chưa kể, toàn bộ đèn trang trí trên trần nhà hàng dù đã hoàn thiện sau hơn 2 tháng thi công cũng phải tháo bỏ chỉ trong 2 ngày để thay đổi bổ sung chi tiết khác”, Hậu kể tiếp.

“Khó nhất là hoàn thiện trần kính chà xước, sơn giả cổ và hoa văn trên trần Skylounge tầng 10. Việc chà xước mặt sau tấm kính thủy ô vuông 400mm X 400mm phải được làm theo hướng không được lệch mất tự nhiên, sau đó sơn trắng mặt sau để nhìn từ mặt trước thấy vệt xước trắng phía sau. Bill trực tiếp chà và hướng dẫn, 10 công nhân sau đó chỉ ngồi chà hơn 6000 tấm kính như vậy, trong hơn 1 tháng, rồi kết với nhau và định vị theo ô hoa văn trên trần cao 5 tầng giáo (hơn 10m) theo dạng vòm cong”, anh cho biết thêm về cái sự cầu kỳ của Bill Bensley.

Dấu ấn nhà hàng Signature

Để phục vụ 51 chủ nhân biệt thự đẳng cấp bậc nhất Việt Nam, Sun Group đã gửi lời mời Bill Bensley tham quan Mũi Ông Đội và thiết kế riêng nhà hàng mang tên Signature.

Với nguồn cảm hưng vô tận Bill Bensley đã phác họa nhà hàng với lối kiến trúc độc đáo chưa từng có tạm gọi ” Nhà hàng Đĩa Bay”, nằm ở điểm tận cùng Mũi Ông Đội, nơi đem lại tầm nhìn 360 độ, thu vào tầm mắt cả rừng xanh với những biệt thự điểm xuyết, và đại dương khoáng đạt. Nhiều người ngạc nhiên tự hỏi, có nhất thiết cầu kỳ đến mức đầu tư quá lớn để xây một nhà hàng, chỉ để dành cho chủ nhân 51 biệt thự?

Nhưng đó là cách làm của Sun Group. Hãy nhìn InterContinental Danang Sun Peninsula Resort hay JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay – những khu resort sang trọng mà chủ đầu tư Sun Group “bắt tay” với Bill Bensley để rồi nhanh chóng nổi danh toàn thế giới và mang giải “Oscar” của ngành du lịch, nghỉ dưỡng về với Phú Quốc. Và Sun Premier Village The Eden Bay cũng không nằm ngoài sự kỳ vọng của giới đại gia về những giải thưởng danh giá chỉ trong nay mai. Hẳn khi đó, chủ nhân biệt thự sẽ tự hào vì sở hữu những villa đắt giá, nhưng không phải cứ có tiền là mua được.

Mỗi thay đổi đều đồng nghĩa với tốn kém. Nhưng để có được cái nét đẹp nghệ thuật hay còn gọi là linh hồn của công trình kiến trúc, Sun Group gật đầu chấp thuận hầu hết những ý tưởng nhiều lúc thật… “điên rồ” của Bill Bensley, kể cả việc chi trả cho hơn 5000 cổ vật mà Bill Bensley đã sưu tập từ hơn 40 chuyến đi khắp các quốc gia châu Âu, có những món đồ đáng giá cả gia tài.

Chỉ sau một năm khai trương, “đứa con thứ hai” của Bill Bensley và Sun Group đã được World Travel Awards (WTA) vinh danh “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới”. Năm 2018, bốn giải thưởng nữa lại được WTA trao cho JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, trong đó có danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng và villa trên đảo sang trọng hàng đầu thế giới”.

Giới thượng lưu đang “mất ăn mất ngủ” với một khu nghỉ dưỡng ở dải đất tận cùng Mũi Ông Đội, Nam Phú Quốc. Đó là Sun Premier Village The Eden Bay – dự án mới của Tập đoàn Sun Group và Bill Bensley sẽ tiếp tục mang “Oscar” danh giá trở về với hòn đảo ngọc xinh đẹp mang tên “Phú Quốc”

Xem thêm: Sun Premier Village The Eden Bay – Biệt Thự VIP 50 giai đoạn 2 Mũi Ông Đội

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN